Cách làm bánh flan - Mua Kem Flan ở đây

Cách làm bánh bèo ngon tại nhà chuẩn vị Miền Trung

 6/22/2021 8:27:47 PM   1545 lượt xem

Cách làm bánh bèo chén dù là bánh bèo nhân thịt, bánh bèo chay hay bánh bèo ngọt thì cũng đòi hỏi tỷ lệ vỏ bánh pha chuẩn mới có được một mẻ bánh ngon và thành công.

Nguyên liệu làm bánh bèo Huế tôm thịt

- Nguyên liệu làm vỏ bánh bèo: 220g bột gạo, 30g bột năng, 1/2 thìa cafe muối, 350ml nước lạnh, 350ml nước sôi, 1/4 quả chanh

- Nguyên liệu làm nhân tôm thịt: 200g tôm, 200g thịt, 10g hành tây, hành lá, 20g bột năng, 10g bột màu gạch tôm (nếu không có thì không cần)

- Nguyên liệu pha nước chấm bánh bèo: 400ml nước dừa khô, 70ml nước mắm, 50g đường, ớt.

- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm.

Lưu ý: Tỷ lệ bột bánh bèo có thể tăng hoặc giảm bột năng theo sở thích ăn giòn hay dai . Tỷ lệ pha bột với nước là 1 bột : 2,8 - 3 nước, hoặc các bạn có thể mua bột làm bánh bèo pha sẵn có bán tại cửa hàng tạp, siêu thị, cửa hàng làm bánh.

 

 
 

Cách làm bánh bèo Huế tôm thịt ngon có xoáy đẹp

 

Bước 1: Pha bột bánh bèo và ủ bột

- Cho 220g bột gạo, 30g bột năng vào tô to cùng 1/2 thìa cafe muối đảo đều, sau đó cho tiếp 350ml nước, khuấy cho đến khi bột tan hết. Bạn vắt 1/4 quả chanh vào bát bột rồi khuấy đều để bột không có múi hôi.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ 2 tiếng.

Bước 2: Làm tôm, thịt và ướp nhân bánh

- Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc hết vỏ, lấy chỉ lưng rồi băm nhỏ.

- Cho thịt lợn băm và tôm băm vào 2 bát riêng. Bạn thêm 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, xíu tiêu vào mỗi bát, đảo đều và ướp khoảng 10 phút cho nhân ngấm gia vị.

 

Bước 3: Xào nhân bánh bèo

- Hành tây thái nhỏ, hành lá thái nhỏ phần thân, phần đầu hành băm nhuyễn.

- Phi thơm phần đầu hành băm nhỏ rồi cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt chín hẳn, sau đó đổ tôm vào đảo đều, xào khoảng 2 phút cho thịt tôm chín săn lại.

 

- Cho tiếp phần củ hành tây thái nhỏ vào đảo đều rồi đổ vào nồi tôm thịt 300ml nước. Hòa tan 10g bột màu gạch tôm rồi đổ vào cùng, đảo đều và đun cho sôi trở lại. Khi nồi nhân sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ và nấu lửa nhỏ trong 5 phút.

- Hòa tan 20g bột năng với xíu nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi nhân bánh đang sôi liu riu, vừa đổ vừa khuấy đều khoảng 1 phút nữa cho bột năng chín sánh lại với nhau, cho thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

 

Bước 4: Cách làm nước chấm bánh bèo

- Cho vào nồi 400ml nước dừa khô, 70ml nước mắm, 50g đường rồi khuấy đều, nấu trên bếp cho đến khi nước mắm sôi thì tắt bếp và để nguội hẳn rồi thêm ớt thái nhỏ vào.

Bước 5: Cách đổ bánh bèo có xoáy

- Bột bánh sau khi đã ủ được 2 tiếng, khuấy đều lại tô bột rồi cho tiếp 300ml nước sôi vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy. Nước sôi giúp cho bột nở nhanh hơn và giúp cho bánh bèo giòn hơn, mịn hơn và khi đổ bánh bánh có xoáy sâu rất đẹp.

Bước 6: Hấp bánh bèo

- Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp. Cho chén vào nồi hấp hấp trước 3 phút cho nóng chén, sau đó thoa một lớp dầu ăn mỏng đều chén.

- Đổ bột bánh vào lần lượt từng chén (tùy sở thích ăn bánh dày hay mỏng mà đổ 1 lượng tương ứng vào chén), sau đó đậy nắp nồi hấp lại hấp bánh 5 - 7 phút cho chín.

Hoàn thành và thưởng thức bánh bèo chén

Múc từng thìa nhân bánh đổ vào giữa bánh, múc thêm thìa nước mắm đổ lên và thưởng thức.

 

MỘT SỐ CÁCH LÀM BÁNH BÈO KHÁC

Ngoài cách làm bánh bèo miền Trung đơn giản trên thì còn có một số cách làm bánh bèo khác cũng rất ngon và độc đáo.

1. Cách làm bánh bèo ngọt đậu xanh nước cốt dừa

 

Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt

- 200g bột gạo

- 50g bột năng

- 200g đường thốt nốt

- 40g đường cát trắng

- 350g nước cốt dừa dão

- 100g nước cốt dừa đặc

- 100g đậu xanh không vỏ

- Hành lá, 3 lá dứa, muối.

 

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước lạnh 2 - 4 tiếng. Nếu không có thời gian thì ngâm bằng nước nóng 1 tiếng, sau đó vo sạch lại.

- Cho đậu xanh vào nồi hấp chín mềm, sau đó cho 1 thìa cafe đường vào đậu xanh, cho vào máy xay xay nhuyễn mịn đậu xanh.

- Cho đậu xanh xay nhuyễn mịn vào chảo, thêm 1 thìa dầu ăn và sên nhỏ lửa. Bạn sên cho đến khi đậu xanh sánh mịn lại là được.

 

Bước 2: Làm vỏ bánh bèo

- Cắt nhỏ đường thốt nốt, giữ lại 1 ít rồi cho toàn bộ vào nồi. Cho vào nồi 250ml nước cùng 1 thì cafe muối đun nhỏ lửa cho đường tan hết thì tắt bếp rồi để đường nguội bớt.

 

- Cho 200g bột gạo, 25g bột năng vào âu đảo đều. Cho 250ml nước lạnh vào âu, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan đều.

- Rây qua nước đường rồi cho toàn bộ 250ml nước đường vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp bột tan đều.

 

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

- Hành lá rửa sạch, bỏ gốc rồi thái nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn lại.

- Cho 350g nước cốt dừa dão vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối, xíu đường thốt nốt còn lại, 40g đường cát, lá dứa, 100g nước cốt đặc vào đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp cốt dừa đặc sệt sệt lại, vớt lá dứa ra, cho hành lá vào đảo đều thì tắt bếp.

Bước 4: Hấp bánh bèo ngọt

- Hấp trước bát làm bánh bèo 3 phút, quét 1 lớp dầu ăn mỏng đều lên bát rồi đổ bột bánh bèo vào hấp bánh 5 - 7 phút cho chín.

 

Hoàn thành và thưởng thức

- Bánh bèo chín thì lấy bánh ra, múc đậu xanh để lên trên rồi rưới nước cốt dừa đã nấu xong vào bánh và thưởng thức.

Bánh bèo ngọt đậu xanh nước cốt dừa có vị ngọt dịu, nước cốt dừa đậm và thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, vỏ bánh giòn, dai dai ăn rất ngon.

2. Cách làm bánh bèo Nghệ An (bánh bèo lá)

 

Nguyên liệu làm bánh bèo Nghệ An

- 200g bột gạo

- 200g bột năng

- 100g thịt heo, 200g tôm tươi

- Hành tím băm, tỏi băm

- Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn...

- Pha nước chấm bánh bèo Nghệ An: 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cafe tỏi băm, ớt băm.

Bước 1: Làm nhân tôm, thịt

- Thịt rửa sạch băm nhỏ rồi ướp với 1 thìa cafe hạt nêm.

- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ, lấy chỉ lưng. Ướp tôm với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, ướp 10 - 15 phút.

 

 

Bước 2: Xào nhân tôm, thịt

- Phi thơm tỏi băm và hành băm, cho thịt vào xào cho săn lại rồi đổ ra bát riêng.

- Tiếp theo xào săn tôm để bát riêng.

Bước 3: Nhào bột bánh bèo

- Cho 200g bột gạo, 50g bột năng cùng 1 thìa cafe muối vào âu, đảo đềurồi cho 300ml nước vào khuấy cho bột tan hết.

- Cho từ từ 150g bột năng còn lại vào âu bột, khuấy cho đến khi thành một khối, nhào nhẹ tay để thu được khối bột dẻo mịn là được.

 

Bước 4: Nặn bánh bèo

- Lấy một phần bột bánh, vo tròn lại rồi cán mỏng. Múc 1 thìa nhân thịt, thêm 1 con tôm vào rồi gấp đôi vỏ bánh, ấn chặt mép bánh, tạo hình bánh thành hình bán nguyệt.

 

Bước 5: Luộc bánh bèo

- Đun sôi 1 nồi nước rồi thả lần lượt từng chiếc bánh bèo vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là bánh đã chín và vớt ra thả ngay vào tô nước lạnh, sau đó vớt bánh để lên đĩa.

 

Bước 6: Làm nước mắm chấm bánh bèo

- Đun sôi 100ml nước, cho vào 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm rồi khuấy cho tan đều. Chờ nguội bớt thì cho tỏi băm, ớt băm và nước cốt chanh vào là được.

Hoàn thành và thưởng thức bánh bèo Nghệ An

Bánh bèo Nghệ An chín có lớp vỏ trong gần như bánh bột lọc, chấm với nước mắm ăn rất thơm.

Các cách làm bánh bèo trên đều đơn giản, dễ thực hiện chị em có thể làm được tại nhà. Chúc chị em thành công!

Từ khóa nhiều người quan tâm: bán máy lạnh cũ | máy lạnh cũ | máy phát điện 3 pha cũ | máy phát điện 3 pha | Sửa Máy Hút Bụi Dyson | tivi cũ | thu mua bồn nước inox | cho thuê máy phát điện | thu mua máy phát điện cũ | thanh lý máy phát điện | thu mua máy lạnh cũ giá cao

15 phút làm bánh bèo Huế tại nhà chuẩn vị ngon khó cưỡng

15 phút làm bánh bèo Huế tại nhà chuẩn vị ngon khó cưỡng

Bánh bèo có phần bánh mềm được làm từ bột gạo, dáng bánh mỏng tròn, nhỏ nhắn như chiếc lá bèo. Bánh bèo Huế có nhân tôm xay nhuyễn được rắc lên trên và ăn cùng nước mắm cay. Món ăn bình dị này mang sức hấp dẫn khó cưỡng đến nỗi hương vị bánh bèo vượt ra khỏi miền Trung, nhanh chóng lan đi khắp các vùng miền Việt Nam.

Xem ngay
Mách bạn cách làm bánh bèo Huế truyền thống ngon trứ danh

Mách bạn cách làm bánh bèo Huế truyền thống ngon trứ danh

Bánh Bèo chén nổi tiếng là món ăn dân dã, bình dị của người xứ Huế. Với những chiếc bánh nhỏ xíu dẻo thơm hấp dẫn làm từ bột gạo và vị ngọt của tôm hòa quyện trong vị chua ngọt của nước chấm khiến người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Không ai biết bánh bèo xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh bình dị đó là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố Đô.

Xem ngay
Học nhanh cách làm bánh bèo chén tại nhà siêu dễ

Học nhanh cách làm bánh bèo chén tại nhà siêu dễ

Bánh bèo chén là món ăn rất đỗi thân quen với người Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Miền Trung. Ngoài ra cũng có nhiều ở khu vực miền Nam, tuy nhiên cách làm bánh bèo chén từng vùng lại khác nhau. Dọc đất nước Việt Nam có nhiều món Bánh bèo chén được chế biến rất ngon xuất xứ từ nhiều vùng miền khác nhau, có thể kể đến như bánh bèo chén miền bắc (Hà Nội), bánh bèo chén miền Trung ( Huế, Quảng Nam), Bánh bèo chén miền Nam (Sài Gòn).

Xem ngay
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website